Đăng ngày 21/04/2022

KHÁM PHÁ CÁC CÔNG NGHỆ NỔI BẬT TRONG SHOW DIỄN THỰC CẢNH

Bên cạnh một đạo diễn tài năng cũng như ekip hùng hậu từ âm thanh, ánh sáng hay dàn nghệ sĩ diễn viên đông đảo, thì công nghệ cũng được coi là “linh hồn” của một show diễn thực cảnh, góp phần đem đến trọn vẹn cảm xúc cho người xem. 

Không xa lạ với công chúng quốc tế, tuy nhiên khái niệm “show diễn thực cảnh” chỉ mới xuất hiện tại Việt Nam trong những năm gần đây thông qua một vài chương trình như Tinh hoa Bắc Bộ, Ký ức Hội An, Sắc màu Venice… 

Điểm độc đáo ở các show diễn thực cảnh này chính là sử dụng những hình ảnh, bối cảnh thực tế (thường là sân khấu ngoài trời bao gồm các yếu tố cảnh sắc thiên nhiên như sông hồ, biển cả, rừng núi…) hài hòa với đời sống sinh hoạt của con người bản địa, tạo cho người xem có được cảm giác như được sống trong chính những câu chuyện đang được kể trên sân khấu. Đặc biệt, với sự áp đảo của công nghệ, kỹ xảo, âm thanh, ánh sáng… các show diễn thực cảnh mang đến trải nghiệm đỉnh cao và mãn nhãn nhất cho khán giả.

Vậy những công nghệ thường được sử dụng trong show diễn thực cảnh có gì đặc biệt, hãy cùng ODE Group khám phá nhé!

3D mapping: Được ví như một hình thức “vẽ tranh” bằng ánh sáng – một cách để thêm màu sắc, hình ảnh và thậm chí cảm giác thật cho một không gian, công nghệ 3D mapping là kĩ thuật sử dụng ánh sáng để tạo hiệu ứng 3D cho các bề mặt mà nó tiếp xúc, nhằm tạo các khối hình ảnh tương tác sống động trong không gian 3 chiều. 3D Mapping được sử dụng phổ biến trong các show diễn thực cảnh nhằm tái hiện một không gian chân thực nhất, đem đến những trải nghiệm công nghệ độc đáo, đỉnh cao.

Hologram: Hologram là công nghệ trình chiếu hình ảnh 3D trong không gian để tạo ra những hình ảnh nổi 3 chiều mà không cần kính đeo. Công nghệ này đưa người xem vào không gian 3 chiều đầy mê hoặc thay vì chỉ sử dụng những hình ảnh 2D phẳng như bình thường. Hologram đặc biệt “đắt hàng” trong các show thực cảnh bởi nó có khả năng dẫn dắt và đưa người xem vào không gian của chính những hình ảnh ảo ấy, thay vì chỉ sử dụng những hình ảnh 2D phẳng thông thường.  

Led Matrix: Bảng đèn LED ma trận hay Led Matrix được hiểu là toàn bộ hệ thống một hay nhiều cụm đèn LED được sắp xếp tạo hình thành các hàng, cột uốn lượn, nối tiếp nhau trên bề mặt của bảng quảng cáo hay mô hình nào đó theo ý đồ của Nhà tổ chức, được lập trình theo kịch bản giống như một ma trận huyền bí, thu hút người xem. Điểm ấn tượng của những bảng LED Matrix là ánh sáng được lập trình theo kịch bản, tiết tấu, âm nhạc và ý đồ của đạo diễn, tạo ra hiệu ứng đưa các tiết mục lên một tầm cao mới.

Kinetic: Kinetic là công nghệ ứng dụng sự chuyển động cơ học của các vật thể. Trong các sự kiện, Kinetic thường được kết hợp với ánh sáng để tạo hiệu ứng hình ảnh có có một không hai. Đây là một ý tưởng đơn giản mà độc đáo lấy cảm hứng từ động lực học, tạo sự chuyển động lên xuống nối tiếp nhau trong không gian của các quả bóng LED nhiều màu. Những bóng đèn LED được lập trình chuyển động như những gợn sóng, nhịp nhàng theo giai điệu của âm nhạc tạo nên hiệu ứng thị giác đầy mê hoặc. Tuy còn khá mới mẻ tại Việt Nam nhưng trên thế giới, Kinetic đã góp phần tạo ra nhiều tác phẩm nghệ thuật ấn tượng trong các sự kiện, show diễn.

Digital water curtain: Digital water curtain (Màn hình nước nghệ thuật) là sự kết hợp hoàn hảo giữa phần mềm, mạch điều khiển, cơ khí động lực học và nước. Công nghệ này điều khiển tốc độ của nước kết hợp với ánh sáng để tạo ra các hình ảnh, chữ, logo… trên nền bằng nước thật. Bằng việc kết hợp water curtain với trình chiếu video hay biểu diễn ánh sáng sẽ tạo nên những hiệu ứng hình ảnh vô cùng ấn tượng, phù hợp với những màn biểu diễn nghệ thuật đỉnh cao hoặc key moment có liên quan đến sóng nước.

Công nghệ AR: AR (Augmented reality) hay còn gọi là “Thực tế tăng cường” là một dạng công nghệ được phát triển dựa trên công nghệ thực tế ảo (VR – Virtual reality). Nhờ có AR, các show thực cảnh có thể kết hợp giữa thế giới thật và thông tin ảo, cho phép tương tác với các dữ liệu ảo ngay trong đời thật. Mặc dù những thông tin người dùng thấy là ảo nhưng môi trường tương tác là môi trường vật lý, môi trường thật, với những hình ảnh cực kỳ sống động.

Show diễn thực cảnh được coi là một bước phát triển vượt bậc trong việc khai thác nghệ thuật, góp phần thúc đẩy du lịch, quảng bá hình ảnh địa phương. Tuy nhiên, đây là loại hình biểu diễn khá tốn kém đòi hỏi sự đầu tư lớn mới có thể tạo nên một sân khấu thực cảnh đúng nghĩa. Với bệ phóng vững chắc về tài chính và tự tin làm chủ những công nghệ tiên tiến, hiện đại nhất của giải trí số, ODE Group dự kiến sẽ mang tới các show diễn thực cảnh độc đáo, mãn nhãn, ghi đậm dấu ấn trong lòng khán giả.